Trường Tiểu học Diễn Hoa tổ chức hoạt động hưởng ứng Ngày nước thế giới, Ngày khí tượng thế giới, Chiến dịch giờ trái đất năm 2021.

LỄ PHÁT ĐỘNG

 HƯỞNG ỨNG CHIẾN DỊCH GIỜ TRÁI ĐẤT

           Kính thưa các thầy cô giáo, cùng toàn thể các em học sinh yêu quí!

         Cuộc sống biến đổi không ngừng, và dường như nhịp sống, guồng quay của tất cả sự vật trên trái đất chưa bao giờ ngừng nghỉ. Nhưng có một khoảng thời gian ngắn ngủi mà tất cả mọi nơi trên thế giới không có ánh đèn, đó là thời gian mà mọi người cùng nhau làm một việc ý nghĩa, đó chính là Giờ trái đất.

         Giờ trái đất được bắt đầu từ năm 2007 tại đất nước Australia. Đó là thời gian tất cả các gia đình, cơ quan, tổ chức, trên trái đất cùng nhau tắt đèn trong một giờ để tiết kiệm năng lượng. Thời gian diễn ra Giờ trái đất là vào tháng ba trong năm. Hoạt động này có vai trò và ý nghĩa vô cùng to lớn, vì chính sự sống của tất cả chúng ta trong tương lai.

      Vì sao lại phải tổ chức Giờ trái đất? Bởi lẽ hiện nay trên trái đất mỗi năm xảy ra vô số những thiên tai từ thiên nhiên mà không theo quy luật từ trước đến giờ, diễn ra với tần suất thường xuyên và dày đặc. Và nguyên nhân gián tiếp chính là do ý thức kém của con người, ngày ngày phá hoại thiên nhiên, làm cho thiên nhiên, trái đất bị ô nhiễm, biến đổi khí hậu. Giờ trái đất diễn ra tựa như một thông điệp nhắn gửi đến tất cả mọi người trên trái đất, nhắc nhở chúng ta cần phải có ý thức tiết kiệm điện, chung tay bảo vệ môi trường, bảo vệ trái đất. Dù chỉ là 60 phút diễn ra rất ít ỏi và ngắn ngủi, nhưng chúng ta cũng đã tiết kiệm được một phần năng lượng điện, giúp ích cho trái đất, làm giảm thiểu nguy cơ nóng lên của trái đất cũng như những sự cố không đáng có. Trong một giờ đó, chúng ta có thể ngăn chặn vô số những nguy hại của những nhà máy, khu công nghiệp cũng như con người tác động lên trái đất. Đây là một hành động ý nghĩa và thiết thực cần phải được ủng hộ và phát huy.

   Để có thể thực hiện thành công giờ trái đất thì yêu cầu mỗi người, mỗi cá nhân cần có ý thức chung tay cùng bảo vệ trái đất, xây dựng một trái đất lành mạnh. Chúng ta hãy biến suy nghĩ của mình thành hành động để có thể bảo vệ trái đất. Là những người học sinh, năng động, chủ nhân tương lai của đất nước, ngay từ giờ hãy học cách tiết kiệm, bảo vệ môi trường. Những hành động nhỏ nhưng sẽ góp phần vào công cuộc bảo vệ thế giới bình yên hơn.

    Kính thưa các thầy cô giáo cùng toàn thể các em học sinh thân mến!

    Với mong muốn cùng nhau góp phần bảo vệ và xây dựng một môi trường trong sạch chung tay thực hiện chiến dịch giờ trái đất, học sinh trường Tiểu học Diễn Hoa gửi đến quý thầy cô giáo cùng các bạn học sinh một số nội dung tuyên truyền về tiết kiệm điện như sau:

   Trước tiên, cần biết Tại sao phải tiết kiệm điện? Tiết kiệm điện chính là tiết kiệm tiền cho bản thân, gia đình, nhà trường, xã hội; góp phần tiết kiệm lượng điện không cần thiết và hạn chế phần nào sự thiếu điện tại khu vực sinh sống. Bên cạnh đó, tiết kiệm điện còn góp phần gìn giữ tài nguyên, môi trường cho thế hệ tương lai.

   Vậy Cần làm gì để tiết kiệm điện? Muốn tiết kiện điện, mỗi cá nhân phải hiểu được ý nghĩa và tầm quan trọng của việc tiết kiệm điện đối với cuộc sống và sự phát triển của xã hội bởi thực tế vẫn còn rất nhiều người chưa có ý thức tiết kiệm điện thậm chí còn lãng phí điện.

    Để tiết kiệm điện, hãy tận dụng ánh sáng tự nhiên nhiều hơn vì ánh sáng mặt trời tự nhiên sẽ tạo ra một môi trường học tập thoải mái hơn so với ánh sáng của bóng đèn điện thường có trong các lớp học, giúp tập trung, tỉnh táo và cải thiện hớn tâm trạng người học. Ngoài ra, việc tắt đèn còn giúp phòng học mát hơn trong thời tiết nắng nóng đỉnh điểm mùa hè như hiện nay. Và đừng quên tắt đèn, tắt quạt  khi ra khỏi phòng học.

    Trong các phòng học, không nên để quạt chạy ở tốc độ quá cao, như vậy sẽ rất tốn điện. Bật quạt chạy ở chế độ vừa phải. Bên cạnh sử dụng quạt trần, ta có thể mở thêm các cửa sổ để đón gió tự nhiên.

   Tắt đèn và các thiết bị điện trong các phòng học khi không thật sự cần thiết. Chỉ cần mỗi lớp học tắt bớt một bóng đèn hay một máy quạt vào giờ cao điểm (từ 9h - 11h) là đã tiết kiệm được rất nhiều chi phí cho nhà trường.

    Không để các thiết bị điện ở trạng thái chờ vì điều đó vẫn làm tiêu hao năng lượng điện. Chính vì thế, khi không có nhu cầu sử dụng nên tắt nguồn các thiết bị điện (đặc biệt là vào cuối ngày thứ Sáu và trước ngày lễ) để có thể giảm bớt việc sử dụng năng lượng.

      Kính thưa các thầy cô giáo cùng toàn thể các em học sinh thân mến!

    Với những nội dung tuyên truyền trên, nhà trường hi vọng các em không chỉ vận dụng tiết kiệm điện trong sinh hoạt hàng ngày mà các em còn trở thành những tuyên truyền viên tích cực trong việc vận động người thân, cộng đồng xã hội, lan tỏa đến mọi người ý thức thực hiện sử dụng điện tiết kiệm, an toàn và hiệu quả. Đó cũng cách các em thể hiện tinh thần trách nhiệm trong việc bảo vệ nguồn tài nguyên quốc gia, bảo vệ môi trường và an ninh năng lượng.